Thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo [Cập nhật 2023]

Thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo mới và đầy đủ nhất đã được Sixth Sense Media cập nhật chi tiết ở ngay dưới đây. Chúng tôi cũng chỉ rõ ra cho bạn về các trường hợp cần xin giấy, lệ phí thực hiện cùng chính sách xử phạt sai phạm khi không xin phép treo biển quảng cáo ngoài trời.

1. Khi nào cần phải xin giấy cấp phép xây dựng biển quảng cáo?

Treo biển quảng cáo tại nhà có phải xin phép không? Loại biển nào khi xây dựng thì cần đến giấy phép? Đó là:

 • Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên.
 • Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn.
 • Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.

Những biển quảng cáo có kích thước lớn (pano, billboard) thì đều cần phải thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo. Bao gồm cả công trình xây dựng mới toàn bộ, hay biển quảng cáo gắn vào các công trình xây dựng đã được cấp phép hợp pháp.

2. Những điều kiện cần đáp ứng khi xin giấy phép xây dựng biển quảng cáo

Không phải chỉ cần thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo thì bạn có thể tiến hành lắp đặt biển ở bất cứ đâu. Biển quảng cáo muốn được cấp phép xây dựng thì cần đảm bảo đáp ứng những điều kiện như sau:

 • Xây dựng, lắp đặt phù hợp với quy hoạch quảng cáo được phê duyệt của địa phương.
 • Đảm bảo các quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn, cứu hộ cứu nạn.
 • Không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, kết cấu của công trình
 • Phải liên kết cố định, chắc chắn với công trình.
 • Thiết kế xây dựng công trình phải được thẩm định, phê duyệt. Không được lắp đặt biển quảng cáo trên các công trình xây dựng trái phép, chưa đảm bảo về pháp lý.

3. Hồ sơ xin cấp phép thi công biển quảng cáo

Trước khi theo dõi về quy trình làm thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo thì nhà đầu tư cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ. Mỗi bộ hồ sơ cần có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng. (Theo quy định tại Phụ lục số 1 ở Thông tư 15/2016/TT-BXD).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo (Bản sao).
 • Các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện (Bản sao).
 • Bản sao hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng thuê công trình. (Đối với trường hợp thuê đất hoặc thuê công trình để xây dựng công trình quảng cáo).
 • Bản sao 02 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trong đó:

TH1: Công trình xây dựng mới

+ Sơ đồ vị trí công trình tỷ lệ 1/50 – 1/500

+ Bản vẽ mặt bằng công trình tỷ lệ 1/50 – 1/500

+ Bản vẽ mặt cắt móng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/50

+ Bản vẽ các mặt đứng chính công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200

TH2: Biển quảng cáo gắn vào công trình đã được xây dựng hợp pháp

+ Bản vẽ kết cấu của bộ phận công trình tại vị trí gắn biển quảng cáo tỷ lệ 1/50;

+ Bản vẽ các mặt đứng công trình có gắn biển quảng cáo tỷ lệ 1/50 – 1/100.

4. Thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo

Quy trình đẩy đủ hoàn thiện thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo được tiến hành theo 5 bước. Bao gồm:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo tại Sở Xây dựng địa phương. Chủ đầu tư có thể chọn hình thức gửi trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Sở Xây dựng tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa xây dựng biển trong vòng 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, Sở sẽ thông báo đến chủ đầu tư 01 lần bằng văn bản để bổ sung lại cho hoàn thiện.

Nếu hồ sơ bổ sung vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thì trong thời gian 05 ngày làm việc, Sở sẽ đưa ra hướng dẫn để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện.

Khi hồ sơ bổ sung lần 2 vẫn không đạt yêu cầu thì Sở Xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không được cấp phép trong thời gian 03 ngày làm việc.

Bước 3: Xin ý kiến từ các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan

Sở Xây dựng tiếp tục đối chiếu và liên hệ lấy ý kiến từ các cơ quan quản lý liên quan đến công trình xây dựng trước khi cấp giấy phép.

Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, các cơ quan có liên quan phải đưa ra văn bản trả lời về nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Nếu hết thời hạn mà không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Bước 4: Cấp giấy phép xây dựng biển quảng cáo

Sau khi các thủ tục cấp phép xây dựng biển quảng cáo đã hoàn thành, đạt yêu cầu, giấy phép sẽ được cấp cho chủ đầu tư trong vòng 30 ngày. Nếu quá hạn thì cơ quan cấp phép phải có thông báo bằng văn bản, nhưng không được quá 10 ngày.

Bước 5: Nhận giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư mang theo giấy biên nhận đến Sở Xây dựng nhận giấy phép và nộp lệ phí theo quy định.

5. Lệ phí xin giấy phép xây dựng biển quảng cáo

Lệ phí làm thủ tục cấp phép xây dựng biển quảng cáo được căn cứ theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi xin giấy phép xây dựng.

Ví dụ lệ phí cấp phép xây dựng biển quảng cáo tại Hà Nội được nêu rõ trong Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND là 150.000 đồng/giấy phép.

6. Xử phạt khi làm sai thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo

Thủ tục cấp phép xây dựng biển quảng cáo được đặt ra thì dĩ nhiên cũng có chế tài xử phạt khi làm sai quy định. Căn cứ theo Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi xây dựng biển/công trình quảng cáo không có giấy phép xây dựng thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Không chỉ là vấn đề về tài chính mà công trình bị phạt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian, uy tín của thương hiệu/công ty làm quảng cáo.

7. Kết luận

Các chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng biển quảng cáo theo đúng quy định của Nhà nước. Không chỉ với các loại biển tấm lớn mà ngay cả việc xin giấy phép bảng hiệu quảng cáo cỡ nhỏ cũng cần tuân thủ các quy định đã có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0989988763